Phong Thủy Khai Vận và Chuyển Vận

072. Phân biệt chất thủy như thế nào?

Thiên “Địa trinh” trong sách Quản tử cho rằng: Chất thổ quyết định chất thủy, phán đoán chất lượng nước từ màu sắc của đất, nước trắng thì ngọt, nước vàng thì hôi, nước đen thì đắng. Trước tác   phong thủy kinh điển Bác sơn thiên chủ trương: “Muốn tầm long thì phải nhận biết khí, muốn nhận biết khí thì nếm nước. Sắc nước biếc thì vị ngọt ,mùi thơm, là thượng quý. Sắc nước trắng thì vị thanh, khí ôn, là trung quý. Sắc nước nhạt thì vị cay, khí nồng, là hạ quý. Đắng chua chát thì không đáng để luận”.

    Về chất nước, khi phán đoán bằng phương pháp đơn giản dễ làm là quan sát và nếm, cần hiểu rằng nước phải trong, không màu, không mùi hôi, có vị ngọt…Nếu có điều kiện thì nên đi xét nghiệm kiểm tra độ kiềm, hàm lượng khoáng chất và hàm lượng vi khuẩn trong nước.