Sự kết hạch trong những đá trầm tích của Thạch Anh - Đá Thạch Anh Kim Tự Tháp Sự kết hạch trong những đá trầm tích của Thạch Anh - Đá Thạch Anh Kim Tự Tháp

Sự kết hạch trong những đá trầm tích của Thạch Anh

Sự kết hạch trong những đá trầm tích của Thạch Anh

Sự kết hạch là một khối đá hình cầu hoặc hình bầu dục ở ngay bên cạnh một đá trầm tích. Trong giai đoạn đầu của sự hình thành đá trầm tích, sự lắng đọng khoáng chất từ những dung dịch trong cặn bị cảm ứng bởi những biến thể địa phương trong môi trường hóa học. Những khoáng chất gắn chặt trong sự kết hạch trước khi những cặn xung quanh bị nén lại. Kết quả là, các lớp cặn không chạy xuyên qua khối kết hạch: hình 1.4 cho thấy hai khối kết hạch trong sự trồi lên đá phiền sét ở trên Jurassic ở Wallenhorst, Osnabrück, nước Đức. Những khối kết hạch (thường được gọi là “Toneisensteingeoden”, “hốc tinh đá đất sét sắt”, ở Đức, bởi siderite, FeCO3, là thành phần chính) cứng hơn nhiều, rồi đá và thời tiết vây quanh chậm hơn, tiêu biểu cho nhiều sự xảy ra. Phần lớn các khối kết hạch nhỏ, với đường kính khoảng 5-10 cm, nhưng có một số lên tới vài mét.

︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

 Đá Thạch Anh vụn tự nhiên thật 100%

 ︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽

Đá Thạch Anh là sự kết hợp của các trầm tích

Thường thì nguyên nhân dẫn đến khoáng hóa là do sự phân hủy các chất hữu cơ làm thay đổi hóa học của những dung dịch hòa tan. Do đó, phần trung tâm của những khối kết hạch thường chứa hóa thạch, Do những khối kết hạch đông lại trước khi đá trầm tích có gắn tạp chất, những hóa thạch thường duy trì được hình dạng và thể tích ban đầu, trong khi những hóa thạch trong những đá cặn xung quanh bị nén và biến dạng. Hình ảnh cho thấy một khoáng ammonite bị pyritized với những phần lấp đầy limotite trong một khối kết hạch ở Wallenhorst, Osnabrück,  nước Đức. Đường kính của ammonite xấp xỉ 5 cm[4.1].

Có những cơ chế hình thành đá vẫn chưa giải thích rõ ràng

Nhiều khối kết hạch co lại bên trong và chuyển thành septarias. Chúng chứa những hốc nhỏ hẹp, thường có dạng vật hình nêm trong những khoáng sản có thể kết tinh tự do, phổ biến là canxit. Mặc dù septarias được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, những cơ chế hình thành, đặc biệt là sự co lại, không được hiểu cặn kẽ. Trong bối cảnh đó, nó thật thú vị khi lưu ý rằng thạch anh bị nhạt đi thường được tìm thấy ở trong các septarias (ví dụ, xem www.bode-mineralien.de, bên dưới “Drôme”). Đây là một sự biểu thị rằng sự co lại và sự phát triển tinh thể trong các hốc có thể xảy ra đồng thời và sự co lại có thể không bị gây ra do khô hạn (những tinh thể phát triển trong một dung dịch nước).
Có lẽ địa điểm nổi tiếng nhất với những tinh thể thạch anh trong septarias là Rémuzat, Drôme, Rhône-Alpes, and Sisteron, Alpes-de-Haute-Provence, Provence-Alpes Côte d’Azur, cả hai đều ở Pháp. Ở đay, septarias được tìm thấy trong những macno và đá vôi ở miền Trung Jurassic. Những tinh thể sáng nhỏ ở đó được biết đến là “Kim cương Mirabeau “. Phần lớn những tinh thể sáng trong bị gián đoạn đôi có xu hướng trải qua giai đoạn prismatic ngắn. Ngoại trừ những trường hợp hiếm của những tinh thể mặt s, những tinh thể thiếu mặt phụ và mặt prism của hầu hết các tinh thể đều không có vằn sọc.

Đôi lúc đá Thạch Anh có được những ánh đá đẹp như kim cương

Đây là một septaria dạng có thạch anh mở tiêu biểu từ Rémuzat, Drôme, Rhône-Alpes, cùng với Nihau “Kim cương Mirabeau” sáng. Những thành septaria được phủ bởi những tinh thể canxit màu nâu nhỏ. Địa phương cổ này bây giờ gần gũi với những người sưu tầm, nhưng có nhiều nơi gần đó sản suất septarias.

Hình ảnh cho thấy một septaria mở từ isteron, Alpes-de-Haute-Provence, Provence-Alpes Côte d’Azur. Lưu ý rằng cấu trúc đồng tâm của đá. Tinh thể lớn trong hình vẽ là một thạch anh lõi nhỏ. Những tinh thể màu crème là canxit.

Một ví dụ cho một tinh thể với giai đoạn prismatic ngắn và những mặt prism nhỏ. Tinh thể ở trên những tinh thể canxit, những tinh thể màu creme là baryte. Từ  Rémuzat, Drôme, nước Pháp.

Một phần tam giác của một septaria được tìm thấy ở nơi tương tự như ammonite được trình bày ở trên, ở Osnabrück-Wallenhorst, Niedersachsen, nước Đức. Một tinh thể đá bình thường, đơn lẻ ở giữa những tinh thể dolomite lấp lánh nhỏ hơn bao phủ thành septaria.

Sự hình thành của Thạch Anh đôi khi tạo thành các hốc đá tuyệt đẹp

Những nốt sần flint cũng là những khối kết hạch- thêm vào đó chúng đơn giản chứa những thạch anh vi tinh thể- có thể chứa nhiều loại thạch anh khác nhau trong hốc, phổ biến là những tinh thể thạch anh nhỏ và chalcedony. Hình ảnh cho thấy một nốt sần flint với một hốc được vẽ phác bởi những tinh thể thạch anh tím lấp lánh. Đó là sự kết hợp kỳ lạ được tìm thấy ở Azaila, Teruel, tỉnh Aragon, Tây Ban Nha.

– Phạm Thị Hòa dịch

︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾︾

Mua đá Thạch Anh vụn ở đâu  Đá Thạch Anh vụn tự nhiên

︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽︽

Bình luận

comments


Bạn cần hỗ trợ?
1