Sách Nghệ Thuật Sử Dụng Màu Sắc Trong Cuộc Sống

38. CHƯƠNG 7: MÓN ĂN và SỨC KHỎE

Từ mấy nghìn năm trước người Trung Quốc vẫn tin rằng chế độ ăn uống rất hệ trọng giữ gìn được sức khỏe  và để dành cho những ngày cúng kiếng. Những thành phần quý tộc và người giàu có là những người rất sành ăn. Người Trung Quốc quan niệm món ăn ngon, bổ dưỡng phải gợi cho người ta thèm ăn, vì thế nên món ăn Trung Quốc phải hội đủ các tiêu chuẩn màu sắc, thơm ngon, đủ gia vị.

Cho đến nay, người Trung Quốc vẫn còn bày các món ăn cúng “cô hồn” hoặc cúng thần đất, thổ địa và ông bà tổ tiên. Ngày tết, theo tục lệ người Trung Quốc thoa mật chỗ ông táo- phần bếp núc. Khi ông táo về chầu trời chỉ tâu lại những chuyện ngọt ngào cho gia đạo. Như thế là cả năm người nhà làm ăn phát đạt, sung túc.

Còn ở triều đình, món ăn được chăm sóc rất kỹ lưỡng. Trong đời nhà Hán (207 trước Công nguyên – 220 sau Công nguyên) sách Chu Lễ có ghi lại tại triều đình quá nửa số, bốn ngàn người phục vụ chỉ chuyên lo việc ẩm thực món ăn và rượu uống).

Xem thêm các mẫu Đá Vụn Phong Thủy đầy đủ Ngũ Hành giúp giữ thức ăn tươi lâu hơn:

https://kimtuthap.vn/cung-cap-da-thach-anh-vun-phong-thuy-dai-nen-nha-dung-trong-xay-dung/

Đặt các mẫu Đá Vụn Năng Lượng Phong Thủy gần các món ăn sẽ giữ được độ tươi lâu hơn, đảm bảo dinh dưỡng

Có thể đúc kết để đề ra hai quy tắc sử dụng màu sắc cho món ăn. Trước hết là trong các bữa ăn thường ngày. Cần chú ý là món ăn có màu sắc khiến người ưa nhìn và thèm ăn. Kế đến mới là phép chữa bệnh qua món ăn. Theo phép này màu sắc trong món ăn có tác dụng xoa dịu lục phủ ngũ tạng đang rối loạn.

Xem xét chế độ ăn uống giữ gìn sức khỏe có nghĩa là chú trọng món ăn màu sắc ra sao phản ánh được trạng thái khí lực và sức khỏe. Vì màu sắc dễ khiến người ta thèm phải ăn, tức là trạng thái khí tốt. Bao giờ màu sắc cũng có ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe mỗi người, đến công việc và ngành nghề. Như thế các món ăn không nên bày biện màu sắc đơn điệu. Nhìn vô phải thèm ăn mới được. Cụ thể như bữa tiệc bảy món mà chỉ có dọn ra nước tương chấm, hoặc chỉ có nấm rơm, thịt thì không thể nào gọi là bữa ăn ngon được. Các món ăn tàu dọn ra đủ thứ, như kiểu cách món ăn người Nhật, người Pháp. Cụ thể trong bữa ăn dọn món gà bắt mắt thấy thèm ăn ngay vì trong đĩa gà có ớt, tiêu, tôm hùm nấu đậu đen.

Các nơi kinh doanh ăn uống nên chú trọng đến màu sắc, là yếu tố thành công đối với chủ nhà hàng. Xét về mặt sinh khí, nếu bạn mở một nhà hàng đặc sản, trước tiên phải chọn đồ ăn thật tốt, khung cảnh mát mẻ, phục vụ chu đáo, đầu bếp có tay nghề, đó mới gọi là đạt yêu cầu. Tuy nhiên, gia vị nè ăn đắt tiền cũng tránh đừng làm chói mắt người ăn. Một món ăn dọn ra bạn chỉ nhìn thấy màu nâu, mờ sản, hoặc trắng bệch đều có hại cả, người ăn sẽ chán ngay. Họ còn phải nếm thử món ăn nữa, thế mà đã thấy no rồi. Đó là do cách trình bày món ăn kém màu sắc. Các nhà hàng không khéo bày thức ăn cho bắt mắt, khách sẽ không quay lại nữa.

Màu sắc món ăn có khi còn gây phản ứng giữa người ăn và chủ nhà hàng, do đó mà không có lợi cho công việc kinh doanh nơi đây. Cách trình bày các món ăn có kỹ thuật, khéo léo màu sắc không những gây cho khách cảm giác thèm thuồng mà còn khuyến khích họ quay trở lại lần sau.